ข้อมูลบุคลากร

คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา

ข้อมูลส่วนตัว
(Personal Information)
ชื่อ - นามสกุล
(Name)

อาจารย์นริศรา พันธุรัตน์

Naritsara Phanthurat

ตำแหน่งทางวิชาการ
(Academic Position)
-
ตำแหน่ง
(Position)
อาจารย์
(Lecturer)

หลักสูตร / สาขาวิชา (Division) โภชนาการและการกำหนดอาหาร
Nutrition and Dietetis
Office Room คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา 19 หมู่ 2 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา 56000
E-mail panturat.naris@gmail.com
หมายเลขโทรศัพท์
(Phone Number)
054 466666 ต่อ 3854
ประวัติการศึกษา
(Educational Background)
ระดับการศึกษา

ปริญญาโท       วท.ม. ( อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา )     ปีที่สำเร็จการศึกษา 2557
                         ชื่อสถาบัน   สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล  ประเทศ ไทย

ระดับการศึกษา

ปริญญาตรี       ส.บ. ( สาธารณสุขศาสตร์ )      เกียรตินิยม อันดับ 2     ปีที่สำเร็จการศึกษา 2553
                         ชื่อสถาบัน   มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  ประเทศ ไทย

ผลงานทางวิชาการ
(Publication)
 
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Chanwikrai Y, Phanthurat N, Singhan C, Thatsanasuwan N, Sajjapong W, Sinchaiyakit P, Wangrath P. (2563). "Undernutrition in Older Adults Northern Thailand May Be Improved by Increasing Lipid Consumption" Asian J Diet. 2020; 2 (3), 135-138.
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Natthaphon Thatsanasuwan, Acharaporn Duangjai, Pannatat Suttirak, Naritsara Phanthurat. (2566). "Proximate composition and sensory attributes of gluten-free pasta made from jackfruit seeds" Functional Foods in Health and Disease. 13(1). 11-21.
*** Reference Website ***
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Acharaporn Duangjai, Naritsara Phanthurat, Wittawas Sajjapong, Atcharaporn Ontawong, Sirinat Pengnet, Atchariya Yosboonruang, Kamonwan Jongsomchai, Natthaphon Thatsanasuwan. . (2566). "Association of abdominal obesity and systolic blood pressure indices with cardiovascular disease risk prediction among community-dwelling older adults" Electron J Gen Med. 20(2). 1-8:em458.
*** Reference Website ***
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Phanthurat N and Thatsanasuwan N. (2566). "A comparative study regrading traditional cooking processes in Northern Thailand influence phytochemical content, antioxidant capacity and inhibition of key enzyme activity in glutinous rice" Journal of Agriculture and Food Research
*** Reference Website ***
ตีพิมพ์ระดับชาติ
National publication
Phanthurat N. (2562). "Effect of Cooking Methods on Proximate Analysis and Sensory Characteristics of Local Phayao Purple Rice and White Sticky Rice, Phayao" Burapha Science Journal. 2019;24(2): 731-741.
ตีพิมพ์ระดับชาติ
National publication
Singhan C, Phanthurat N, Sajjapong W. (2563). "Nutritional values of dietary intake and food consumption behavior in the hill tribe school-age at Phayao province" J Med Health Sci. 2020; 27 (1): 12-27.
ตีพิมพ์ระดับชาติ
National publication
Singhan C, Phanthurat N, Chanwigrai Y, Thassanasuwan N. (2564). "Nutrition Assessment and Correlation with Daily Nutrients Intake among Adults: A Case Study of Bann Tam Health Promoting Hospital Area" The Journal of Prapokklao Hospital Clinical Medical Education Center. 2021;38(2): 189-200.
ประชุมวิชาการระดับชาติ ประเภท Oral Phanthurat N, Wangtong A, Tongdonpo K, Charoenkiatkul S, Komindr S,Kriangsinyot W . (2557). "Effect of Parboiled pre-germinated Brown Rice on HbA1c and lipid Levels in Elderly with Type 2 Diabetes at Banbangkhae 2 Social Welfare Development Center" Submitted to National Research Council of Thailand, editor. The 3rd Rice for the world; Bangkok, Thailand; September 11-12, 2014
ประชุมวิชาการระดับชาติ ประเภท Oral นริศรา พันธุรัตน์, ชมนาด สิงหหันต์, ยุพา ชาญวิกรัย, ณัฐพล ทัศนสุวรรณ และภัคสิริ สินไชยกิจ. (2560). "การศึกษาภาวะโภชนาการของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในชุมชนบ้านโทกหวาก อ.เมือง จ.พะเยา ด้วยกระบวนการวินิจฉัยชุมชน. " การประชุมทางวิชาการพะเยาวิจัยครั้งที่ 6: ศิลปวัฒนธรรมวิจัยเพื่อประเทศไทย 4.0” ณ หอประชุมพญางำเมือง มหาวิทยาลัยพะเยา. (Oral presentation /Proceeding)
ประชุมวิชาการระดับชาติ ประเภท Poster นริศรา พันธุรัตน์, ชมนาด สิงห์หันต์, ยุพา ชาญวิกรัย และณัฐพล ทัศนสุวรรณ. (2561). "การจัดระบบบริการอาหารกลางวันให้เด็กวัยเรียนชาวเขาที่มีภาวะทุพโภชนาการให้ได้บริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีอย่างยั่งยืน" วารสารสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย. การประชุมทางวิชาการสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561. (Poster presentation/proceeding)
ประชุมวิชาการระดับชาติ ประเภท Poster นริศรา พันธุรัตน์, ชมนาด สิงห์หันต์, ณัฐพล ทัศนสุวรรณ, ยุพา ชาญวิกรัย, สุรศักดิ์ ใจเขียนดี และวิทวัส สัจจาพงศ์. (2562). "ผลของการให้ความรู้ด้านการอ่านฉลาก หวาน มัน เค็ม ต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคอาหารของเด็กวัยเรียนชาวเขาที่มีภาวะทุพโภชนาการ" การประชุมทางวิชาการพะเยาวิจัยครั้งที่ 8. ณ หอประชุมพญางำเมือง มหาวิทยาลัยพะเยา. (Poster presentation /Proceeding)
งานวิจัยที่ทำ
Research
รางวัลที่เคยได้รับ
Awards
ประสบการณ์อื่นๆ
Other Experience